Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Bánh chưng- bánh truyền thống của dân tôc. Gói bánh chưng ngon, luộc bánh chưng xanh ngày Tết cần có những bí quyết riêng. Sau đây là công đoạn và bí quyết để có một nồi bánh chưng ngon mà bạn cần biết. Cùng tham khảo cách làm với đặt tiệc buffet trọn gói ở hà nội nhé.
Nguyên liệu:
– 1 kg gạo nếp
– 500g thịt ba chỉ
– 400g đỗ xanh
– 500g thịt ba chỉ
– Một bó lá nếp (lá dứa)
– Một bó lá chuối tươi
– Một bó lá nếp (lá dứa)
– Lạt chẻ mỏng (hoặc dây nilon)
– Một bó lá nếp (lá dứa)
Cách làm
Bước 1: Đỗ xanh mang ngâm cho nở, trong khoảng 2 tiếng. Chú ý đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu thì cách gói bánh Chưng không cần khuôn tại nhà mới thơm ngon nhất nhé. Cho thêm 1 thìa muối đảo đều sau đó mang đồ chín. Đỗ chín bở, dùng chày tán nhuyễn, trộn thêm một ít hạt tiêu xay, sau đó nắm lại thành những viên tròn bằng nhau.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bản dày khoảng 2 cm, trộn cùng với chút muối, hạt tiêu rồi đem ướp thịt.
Bước 3: Gạo nếp mang ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch sau đó cho thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào xóc đều. Lá dong khi mua về cho vào nước rửa thật sạch, sau đó cắt phần sống lá để ra chỗ riêng. Lau thật khô lá dong trước khi gói.
Bước 4: 
- Chúng ta xếp chồng 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Để cách gói bánh Chưng vuông vắn, đẹp mắt không cần khuôn, tốt nhất nên dùng bát để đong gạo.  Ta cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá . Đổ gạo lên giữa phần lá. Sau đó đặt nhân lên phần gạo. Đổ thêm một phần gạo lên nhân, dùng tay san đều để gạo che hết được chỗ nhân.
- Chúng ta cầm lần lượt các lá dong bên phải và trái gấp lại với nhau. Chú ý trong lúc gấp phải chắc tay thì cách gói bánh Chưng tại nhà mới đẹp mắt và vuông vắn. Giấu các mép gấp lại bên trong.
- Cuối cùng gấp phần đầu lá dưới lên, và gấp phần lá thừa bên trên lại tạo thành hình vuông cho bánh. Gấp các mép lá để tạo hình vuông cho bánh. Dùng lạt buộc lại như bình thường. sau đó dùng tay ấn để bánh được chặt hơn.
Bước 4 : Luộc bánh chưng
- Các sống lá dong đã cắt lúc đầu, ta xếp xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Đổ nước ngập toàn bộ phần bánh, rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.
- Cứ khoảng 1 tiếng kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước. Nước giảm thì cho thêm nước đun sôi vào, chứ không được dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh trong khoảng 8- 10 tiếng thì vớt bánh ra.
- Dùng khăn sạch thấm ướt để lau bên ngoài bánh, sau đó xếp bánh ra chỗ  thoáng mát . Dùng một miếng ván mỏng đè lên bánh, sau đó dùng vật nặng đè lên trên. Làm như vậy để bánh săn chắc cho tới khi nguội.
Vậy là món bánh truyền thống trong dịp lễ Tết của chúng ta lại hoàn thành rồi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng trong dịp Tết này nha!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét