Với
những món ăn đơn giản, mộc mạc như chính con người nơi đây – Nam Định tuy nhỏ bé nhưng ẩm thực lại rất phong phú nổi tiếng
với Bánh xíu páo, xôi xíu, bún đũa… Cùng dạo một vòng quanh Nam Định nhé!
Phở bò
Nhắc đến Nam Định, nhiều du khách nhớ
đến món phở bò gia truyền ngon nổi tiếng, đặc biệt là phở bò áp chảo. Ngày nay
món ăn tuy được phổ biến rộng rãi ra toàn quốc nhưng ở Nam Định phở bò vẫn có
nét đặc trưng không thể lẫn. Bánh phở Nam Định sợi nhỏ mềm, nước dùng ngọt thơm
với bí kíp từng gia đình riêng. Thịt bò được thái mỏng đập dập, nhúng và vớt ra
ngay để giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của thịt. Phở Đán phố Hai Bà
Trưng, phở Tại đường Điện Biên, phở bò xốt vang quán Xuyến ngõ Văn Nhân, phở bò
cụ Tặng phố Hàng Tiện... đều là những quán phở gia truyền ngon nổi tiếng Nam
Định.
Nem
nắm Giao Thủy
Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế
biến. Ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay, tuyệt đối
không được đặt xuống đất hay rửa bằng nước lạnh thịt mất độ dẻo, ngon. Sau khi
lọc bì và nạc riêng rẽ, phần thịt nạc được luộc chín tới hoặc còn hơi tái, rồi
thái to bản, dọc thớ những phải thật mỏng, rồi dùng sống dao dần cho mềm. Còn
phần bì, được làm lông bằng nước nóng, luộc rồi lạng mỏng, thái nhỏ sao cho
dài, trắng và đều. Nem được vo nắm tròn và gói lại nên khi ăn phải làm tơi ra
và cuốn vào lá sung hoặc chấm mắm trực tiếp.
Xôi
xíu
Món xôi xíu Nam Định là món ăn gồm
xôi trắng dùng kèm với thịt xá xíu, lạp xưởng và nước sốt sệt sệt thơm thơm đặc
biệt. Một bát xôi được dọn ra vẫn còn nghi ngút khói, trộn đều xôi lên, thưởng
thức một miếng bạn sẽ cảm nhận ngay được nhiều hương vị hòa quyện, dẻo thơm của
nếp, lạp xưởng ngậy bùi, xá xíu mềm ngọt, sốt thịt thơm mùi tiêu. Những phố nổi
tiếng với món xôi xíu nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, Hàng Sắt… là gợi ý cho bạn.
Bánh
xíu páo
Bánh xíu páo là một trong những thức
quà ngon, rất dân dã của người Hoa trước đây sống trên phố Khách, nay là phố
Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong. Xíu páo có vỏ mỏng như bánh nướng nhưng mềm và
thơm hơn, có thể bóc ra từng lớp mỏng. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu gồm bột mì,
thịt, trứng, bột, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm gia
truyền của mỗi gia đình. Để bánh ngon, người ta thường ướp thịt lợn thăn với
tỏi băm, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong rồi đem rán cho đến khi chuyển sang màu
cánh gián và thơm nức. Đã từ lâu bánh xíu páo luôn là món quà sáng quen thuộc
của rất nhiều thế hệ học sinh Thành Nam.
Bánh
cuốn làng Kênh
Bánh cuốn làng Kênh được làm từ gạo
dẻo, bột không được ngâm quá lâu vì bánh sẽ chua, nhão, khi tráng thoa một lớp
bột mỏng nhưng đều. Muốn bánh có độ dai, mỏng và giòn, để lâu bánh không bị
cứng thì pha một lượng nhỏ bột dong. Trước đây khi tráng bánh người ta thường
xếp bánh trên lá sen hoặc lá chuối trông rất ngon mắt và chấm không với nước
mắm. Ngày nay, khi ăn người ta thường cho thêm vài lát chả quế thơm cho đậm vị.
Món ăn qua bao đời vẫn được người làng Kênh gìn giữ để hương vị không đổi theo
thời gian, chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất.
Ngoài ra, rất nhiều món ăn nổi tiếng khác như Cá nướng úp chậu, kẹo sìu
châu,… nếu có dịp ghé qua Nam Định bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc
sản nơi đây nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét