Hà
Giang là mảnh đất cao nguyên đá nổi tiếng với những món ăn độc và lạ, trong đó
không thể không nhắc đến món thịt lợn hun khói của người Mông– đây là một đặc
sản độc đáo và lạ, có từ rất lâu đời của người dân ở Hà Giang.
Thịt
lợn hun khói của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang đã có rất lâu, và nay đã trở
thành một đặc sản của địa phương người miền núi nơi đây. Thịt lợn hun khói ở
đây mang đậm hương vị núi rừng cao nguyên đá, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự
khác biệt. Vào dịp mùa đông, người dân nơi đây lại chọn những miếng thịt ngon
mang về thái mỏng rồi treo lên gác bếp. Hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt
săn lại, mở chảy ra, thịt hun khói được chế biến thành nhiều món khác nhau như:
nướng, xào, luộc hoặc kho cùng củ cải…rất đa dạng.
Đúng
như tên gọi, chế biến thịt lợn hun khói để treo gác bếp rất đơn giản. Khi con
lợn được phanh ra, người dân sẽ thái thịt rồi xát muối, bóp nước vắt từ một
loại lá trong rừng, rồi cho vào chảo ủ ba đến bốn ngày, và sau những ngày ủ,
người dân mang đi rửa nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo trên gác
bếp.
Để có
món thịt lợn hun khói ngon và trở thành món đặc sản làm người ta nhớ mãi khi
tới Hà Giang, người ta dùng thịt ba chỉ,
hoặc có thể thịt mông, vai. Các món ăn được chế biến từ thịt lợn hun khói ngon
hơn so với các loại thịt lợn không treo gác bếp, bởi miếng thịt chắc, không bị
nát, có mùi thơm rất đặc trưng khiến ai đã từng thưởng thức một lần thì sẽ nhớ
mãi, không thể nào quên.
Đối
với nhiều đồng bào dân tộc, thì thịt lợn hun khói còn là món ăn truyền thống
không thể thiếu trong các ngày lễ, ngày Tết. Trong cái không khí se lạnh của
miền núi được quây quần ngồi nhâm nhi chén rượu nồng cùng với món thịt hun khói
thơm lừng thì thật là ấp áp và khó quên.
Bạn
có thể xem thêm Đặt tiệc đặc sản tại nhà - chuyên nhân đặt tiệc đặc sản với những
những món ăn mang đậm hương vị núi rừng sẽ khiến du khách mê mẩn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét