Cơm lam - Gà sa lửa là một món ăn
truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên. Ngày xưa, Cơm lam - Gà sa lửa
thường được sử dụng để chiêu đãi bạn bè trong các dịp lễ trọng đại của cộng
đồng dân tộc. Hiện nay, Cơm lam - Gà sa lửa đã và đang xuất hiện ngày càng
nhiều trong các bữa tiệc thịnh soạn, những bữa cơm thết đãi bạn bè, người thân
ở các nhà hàng, khách sạn. Từng khúc cơm lam trắng ngần chấm muối hạt Kơ-Nia
với thịt gà sa lửa quả là một điều thích thú.
Nguyên
liệu:
Gà nguyên con: 1kg
Gạo dẻo: 0,5 kg
Tre: 8 ống , 1 cây dài 1.5m
Lá chuối (hoặc lá dứa), Lá chanh, Ớt
xanh, Sả, Lá é
Muối hạt, Mì chính, Dầu ăn, Hạt nêm, Hạt
Kơ-Nia
Cách
làm:
Gà sa
lửa:
Bước 1: Gà được làm sạch để ráo nước,
chặt dọc phần xương ức, bẻ theo phần xương ức đã chặt để gà được dàn phẳng, đẹp
và dễ nướng.
Bước 2: Uớp gà đều hai mặt với dầu
ăn, muối, ớt và lá chanh giã nhuyễn (để gà được ngậy và có mùi thơm hấp dẫn thì
ướp thêm nước sả, mì chính và hạt nêm vào).
Bước 3: Gà sau khi ướp được khoảng 30
phút để cho thấm đều gia vị thì đem nướng.
Bước 4: Gà được kẹp vào giữa những
thanh tre gập đôi được chuẩn bị sẵn cùng với lá chanh. Nướng gà trên bếp than
hồng, trong quá trình nướng trở đều tay cho gà được chín vàng và đều.
Cơm
lam:
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng
5-7 tiếng rồi vớt ráo, trộn một ít muối và dầu ăn (Có thể thêm cơm dừa hoặc các
phụ liệu khác như các loại đậu để cho ống cơm được ngon hơn).
Bước 2: Cho gạo và nước vào ống tre (Cần phải nén
chặt gạo để gạo chín đều bằng cách gõ ống tre xuống nền và cho nước nhiều hơn
phần gạo trong ống khoảng 1 cm) sau đó lấy lá chuối (hoặc lá dứa) bịt kín đầu
ống hở lại.
Bước 3: Những chiếc ống tre sau khi
nạp đầy gạo thì xếp lên kiềng nướng trên than củi hồng rực. Phải liên tục xoay
trở để ống cơm lam được chín đều.
Bước 4: Sau khoảng 1 giờ ngửi thấy có
mùi thơm bay ra là biết cơm đã chín. Ống tre được róc bỏ lớp cháy bên ngoài chỉ
để lại lớp vỏ mỏng bao lấy cơm.
Gia vị
ăn kèm:
- Gà sa lửa: Muối lá é: Giã nhuyễn
hỗn hợp lá é, sả bằm nhuyễn, muối hạt, mì chính.
- Cơm lam: Muối hạt Kơ-Nia: Rang hạt
cây Kơ-Nia cho vàng có mùi thơm, sau đó giã dập cùng với muối hạt và mì chính.
Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm: Đặc sản Nhím ngon tại nhà
0 nhận xét:
Đăng nhận xét