Ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương đã cận cề,
các mẹ tất bật chuẩn bị đồ lễ để dâng vua và một trong số đó không thể không kể
đến món Phượng hoàng ấp trứng. Món ăn này chế biến khá phức tạp, cần nhiều nguyên liệu,
cần sự khéo tay, đảm đang của chị em phụ nữ. Cùng học cách chế biến món ăn dâng
vua để tưởng nhớ các vị anh hùng nhé!
Nguyên
liệu cần chuẩn bị:
Gà mái: 1 con
Trứng cút: 15 quả
Giò sống: 700g
Miến: 30g
Nấm đông cô: 50g
Hạt sen tươi: 50g
Xà lách xoong: 100g
Hành tím, tỏi, hành lá: mỗi loại một
ít
Gia vị: Tiêu, muối, bột ngọt, nước
tương, bột năng, dầu ăn
Cách
làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà làm sạch, rút xương, dùng khăn
sạch lau khô gà, giữ lại phần xương.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Nấm đông cô rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Miến ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt
vừa ăn.
- Xà lách xoong nhặt, rửa sạch, để
ráo nước.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Chế biến:
Bước 1: Trứng cút rửa sạch với nước,
cho vào nồi, luộc chín. Sau đó, vớt trứng cút ra, bóc sạch vỏ.
Bước 2: Cho giò sống, nấm đông cô,
hạt sen, miến vào bên trong con gà, dùng kim may lại tạo dáng như phượng hoàng
đang nằm ấp.
Bước 3: Cho xương gà cùng 1 lít nước
vào nồi, ninh nhừ. Vớt xương gà ra, cho gà vào luộc khoảng 1 giờ.
Bước 4: Quết một lớp nước tương lên
thân gà. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho gà đã luộc vào, chiên ngập dầu ăn.
Bước 5: Cho hành tím, tỏi, tiêu,
muối, bột ngọt, nước mắm và bột năng hòa với 3 muỗng canh nước lọc, nấu sôi làm
nước sốt.
Bước 6: Cho xà lách xoong lên đĩa,
đặt gà lên, xếp trứng cút xung quanh và rưới đều nước sốt lên là được.
Chúc các bạn thành công với món ăn
này nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét